Làm thêm tại nhà cho sinh viên: tại sao và thế nào?

0
Làm thêm tại nhà

Với sinh viên, có lẽ cụm từ “việc làm thêm tại nhà” là vô cùng quen thuộc nhưng chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn tuyệt vời :v. Và hôm nay, bài viết này của mình sẽ dành để bàn một chút về nó, để xem rằng tại sao nó lại “hot” như vậy, và làm thế nào để chọn cũng như có được một công việc làm thêm tại nhà như ý.

Tại sao “làm thêm tại nhà” lại hấp dẫn?

Theo mình, sức lôi cuốn của những công việc làm thêm tại nhà là ở sự tự do, thoải mái và không áp lực. Thông thường, khi đi làm thêm bên ngoài, ở mức độ nhất định bạn sẽ phải tuân thủ những quy tắc “không liên quan đến công việc”. Mình nói vậy là sao, tức là những quy định như quy định về đồng phục, quy định về thời gian, về giao tiếp,… , những thứ mà thực sự nếu không có cũng ko quá ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn.

Nhưng ở nhà lại không như thế, tâm lý khi ở nhà hoàn toàn khác so với khi bạn đi làm ở bên ngoài. Ở nhà ko có áp lực, ở nhà ko có “sếp”  (thậm chí sếp có tồn tại thì cũng “seen” được), ở nhà còn có đồ ăn vặt thoải mái, có thể mặc đồ theo ý thích, có thể vừa làm vừa lướt fb, cmt dạo, bla bla…

Có thể bạn sẽ nghĩ là làm việc thì ít nhiều cũng phải có sự chú tâm, nghiêm túc, nếu cứ quá thoải mái như vậy sẽ ko làm được việc. Cái đó mình hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên, lại là một cái hay nữa của những công việc làm thêm tại nhà là cũng thường không quá đòi hỏi như vậy. Xét với điều kiện là bạn là sinh viên, có thời gian rảnh và muốn tận dụng thời gian đó để kiếm thêm thu nhập cho bản thân mình, thì những công việc phù hợp điều kiện đó thường khá đơn giản, không phải kiểu công việc bạn phải toàn tâm toàn ý làm để lấy kinh nghiệm hay là một mức lương cao. (cụ thể những công việc nào thì mình đã viết khá nhiều bài tổng hợp, bạn có thể tìm đọc thêm. Bên dưới mình cũng sẽ nhắc lại một chút, tuy nhiên sẽ nghiêng về phân tích nhiều hơn)

Làm thế nào để chọn được công việc tại nhà phù hợp với bản thân?

À, trước khi vào phần này, mình lưu ý lại là những công việc này là để “cải thiện nguồn thu” là chính nhé, không phải là một phần chuẩn bị cho sự nghiệp sau này của bạn đâu :v. Hmmm, với tiêu chí như vậy thì theo mình để chọn được công việc phù hợp bạn nên cân nhắc giữa các khía cạnh sau:

  • Lương (tất nhiên rồi)
  • Nội dung công việc
  • Thời gian
  • Mức độ tin cậy của công việc

Hai tiêu chí đầu tiên theo kinh nghiệm của bản thân thì bạn nên cân nhắc cùng lúc với nhau. Ví dụ, bạn đi tìm những việc có mức lương từ 3-3,5 tr/tháng, bạn sẽ thấy những việc như là đánh máy thuê, sale, cộng tác viên viết bài… , thì hãy tìm hiểu kĩ về nội dung công việc của từng job. Sau đó đánh giá xem với khối lượng công việc như vậy thì mức lương trả có xứng đáng hay chưa. Xứng rồi thì ok, nhỉ? Thực ra thì chưa đâu, lúc đó thì bạn lại nên so sánh nội dung công việc đó với khả năng của bản thân mình xem có ổn hay không. Nếu chưa đáp ứng được, đó là lúc bạn nên xem xét tìm những công việc khác ở mức lương thấp hơn một chút để có thể làm việc dễ dàng hơn. Cứ nhấc lên đặt xuống như vậy vài lần bạn sẽ tìm được một công việc làm thêm tại nhà phù hợp khả năng và đúng “yêu cầu tài chính”.

Tiếp theo là về thời gian, cái này cũng đơn giản thôi, chỉ cần sao cho thời gian bạn phải dành cho công việc không bị trùng lặp với thời gian khác, đặc biệt là thời gian học và liên quan đến việc học. Tuy đơn giản nhưng lại khá là quan trọng. Tin mình đi, bạn chắc chắn sẽ không thích lịch học trùng thời gian làm thêm đâu. Thường thì những việc làm thêm tại nhà, đặc biệt là những công việc trực tuyến thì khá thoải mái về thời gian, làm vào buổi tối cũng được, tuy nhiên vẫn nên hết sức lưu ý để đáp ứng được nhu cầu thoải mái trong công việc.

Còn về mức độ tin cậy, à thì thực ra mình cẩn thận viết thêm thôi chứ cũng không liên quan mấy đâu, chỉ là khi đi tìm việc cũng nên tỉnh táo một chút, né né mấy cái việc nhẹ lương cao ra, không “dễ ăn” như bạn nghĩ đâu. Ngoài ra thì cũng nên cẩn thận về hình thức thanh toán, tránh để bị lừa đảo sức lao động, tức là quịt tiền ấy. Bạn nào không ăn được cay thì nên đặc biệt chú ý điều này :v.

Gợi ý một số công việc làm thêm tại nhà trực tuyến

Tại sao lại là trực tuyến? Bởi vì nó cực kì dễ đáp ứng nhu cầu làm thêm tại nhà một cách thoải mái. Hơn nữa thì những công việc này cũng không quá nặng nhọc hay mệt mỏi, cho nên mình xếp vào “highly recommended”. Dưới đây là một số công việc bạn có thể xem xét:

1. Đánh máy thuê

Không hiểu sao mình ưu ái kì lạ công việc này, có thể là vì sự đơn giản của nó. Kiểu công việc như đánh máy thuê nên được gọi là “việc chân tay một cách tri thức”, bởi vì hầu như bạn không phải suy nghĩ nhiều gì cả, chỉ việc gõ, gõ và gõ. Tuy nhiên thì mức lương của nó sẽ không quá cao, nhưng để luyện khả năng gõ 10 ngón thì hoàn toàn phù hợp.

2.  Cộng tác viên viết bài

Cũng là gõ nhưng công việc này khó hơn một chút và sẽ kén người hơn, đặc biệt theo nội dung của nó. Thế nhưng trên thực tế thì đây lại là lựa chọn khá phổ biến trong danh sách những công việc làm thêm tại nhà trực tuyến. Một phần bởi nhu cầu tuyển dụng khá nhiều, đặc biệt khi mà các shop online ngày càng nhiều, nhu cầu phải xây dựng website, fanpage cũng nhiều lên, thì nhân lực dành cho việc viết bài thường xuyên có thể nói là khá thiếu. Và theo như mình tìm hiểu thì những chủ shop cũng thường hay chọn các bạn sinh viên để làm công việc này, tại sao thì có lẽ để khi khác mình sẽ bàn kĩ hơn. Do vậy CTV viết bài sẽ không phải là lựa chọn tồi.

3.  Sale

Về lượng cầu của việc sale cũng tương tự như cộng tác viên viết bài, cũng có thể nói là lớn và có xu hướng hoặc tăng hoặc ổn định trong thời điểm hiện tại. Sale theo mình biết thì thường làm theo ca, vì vậy thì cũng sẽ tiện cho việc sắp xếp với thời gian học. Còn về nội dung công việc, bạn nào khéo ăn khéo nói, biết cách chăm sóc và “nhẫn nhịn” khách hàng thì rất phù hợp với công việc này. Ngoài ra, sale còn hay ở chỗ là càng làm tốt thì lương càng cao, một trong những công việc làm thêm tại nhà trực tuyến khá thú vị.

Trên đây mình vừa bàn một chút về những công việc làm thêm tại nhà, đặc biệt gợi ý đến những job trực tuyến, nếu có góp ý thì cmt, thấy hay thì like, mà hay hơn nữa thì combo share like cmt nhé!  

Xem thêm 7 cách kiếm tiền thời đại số:
http://ecommag.com/wp-admin/post.php?post=1343&action=edit

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here