Định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc dấu vân tay?

0
định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc dấu vân tay
định hướng nghề nghiệp bằng sinh trắc dấu vân tay

Vài năm gần đây, sinh trắc học dấu vân tay có vẻ trở nên khá là hot. Nhiều ông bố bà mẹ (thường là họ :v) sẵn sàng chi ra vài triệu đồng tới cả chục triệu đồng để làm sinh trắc học dấu vân tay cho con mình, mong rằng sẽ có thể định hướng phát triển cho con tốt hơn, giúp cho con mình thành công trong cuộc sống. Ngoài ra thì cũng có những bạn trẻ phân vân về tương lai của mình, chưa hiểu rõ mình lắm, nên cũng băn khoăn về sinh trắc học dấu vân tay. Liệu nó có chính xác? Liệu sinh trắc học dấu vân tay có giúp định hướng nghề nghiệp? Sau một hồi sục sạo tìm hiểu khắp internet, cuối cùng thì mình cũng có câu trả lời.

Tuy nhiên thì trước khi đi vào trình bày, mình xin lưu ý rằng kết luận của mình là dựa theo tìm hiểu (với kinh nghiệm tìm hiểu thông tin qua internet), và mình chưa gặp trực tiếp một chuyên gia thực thụ nào cũng như bất kì ai đã làm sinh trắc học dấu vân tay, cho nên mình sẽ không khẳng định là kết luận của mình là đúng mà đó chỉ là ý kiến cá nhân dựa trên phương diện khách quan và một cách khoa học. Vì vậy, đừng gắt quá nhé :v

Thế cuối cùng thì sinh trắc vân tay có tiết lộ về đa thông minh hay tính cách, từ đó giúp định hướng nghề nghiệp hay không, thì theo mình, câu trả lời là không. Dưới đây là một số lý do:

Thứ nhất: không có cơ sở khoa học rõ ràng chỉ ra mối liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ, nơi sẽ quyết định trí thông minh và tính cách của một người. Trước hết nói về trí thông minh, tạm bỏ não qua một bên đã :v. Trí thông minh được hình thành từ 2 yếu tố, đó là di truyền và môi trường. Yếu tố môi trường thì chắc chắn không ảnh hưởng tới dấu vân tay rồi, tức là môi trường có thể làm người ta thông minh hơn, tính cách người ta thay đổi, nhưng điều đó không gây ảnh hưởng lên dấu vân tay. Thậm chí, môi trường tác động còn thay đổi được cả cấu trúc não bộ, bạn giỏi toán hơn văn nhưng không có nghĩa trong tương lai cũng như thế.

Còn xét về di truyền, theo như mình tìm hiểu từ những thông tin đã được xác minh bởi những người có chuyên môn y học, thì dấu vân tay không ảnh hưởng bởi di truyền. Do đó mà vân tay của bố mẹ có thể chẳng có nét nào giống với vân tay của con mình. Ngoài ra thì cũng chẳng có gen nào là gen quy định dấu vân tay cả. Mà nếu xét tới trí thông minh mà bỏ qua phương diện di truyền thì thực sự là ngụy khoa học.

Còn nếu bạn phản biện rằng tại sao vẫn có cả một ngành khoa học về sinh trắc học dấu vân tay, vẫn có rất nhiều nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực này. Thì trước hết mình xin đính chính lại là sinh trắc học dấu vân tay chỉ là một nhánh rất nhỏ trong ngành sinh trắc học. Ngoài ra thì sinh trắc học dấu vân tay hiện nay cũng chỉ được nghiên cứu nhằm mục đích nhận diện và kết hợp trong an ninh, chứ chưa có áp dụng chính thức trong tư vấn giáo dục, do đó có thể khẳng định là làm sinh trắc vân tay để định hướng nghề nghiệp là không đáng tin cậy.

Thứ hai: Thực tế đến bây giờ những nhà khoa học thực thụ cũng chưa dám khẳng định đã hiểu hết về trí thông minh của con người. Chỉ số IQ hay thậm chí cả AQ hay EQ mà gần đây được quan tâm nhiều hơn cũng chỉ là tương đối. Một điều có thể khẳng định chắc chắn về trí thông minh là nó được xét tới bởi vô cùng nhiều yếu tố một lúc, chứ không phải chỉ đo bằng khả năng logic hay những thứ tương tự vậy. Vì thế, kể cả trong trường hợp cấu trúc vân tay có liên kết với cấu trúc não bộ, thì những chỉ số ấy thực tình cũng không nói lên quá nhiều điều.

Và hơn hết thì ngành giáo dục vẫn khẳng định rằng những kết quả được thấy trong quá trình giáo dục, quá trình lớn lên của một đứa trẻ tuy có mất thời gian nhưng vẫn đáng tin hơn rất nhiều.

Đó là những lý do mình tìm hiểu được khẳng định rằng sinh trắc học dấu vân tay thực sự không giúp ích cho quá trình hướng nghiệp. Còn nếu bạn vẫn băn khoăn, thì mình xin có thêm một vài ý kiến cá nhân nữa.

Trước hết, số mệnh mỗi người là do người ấy tự tạo ra, hãy lưu tâm đến câu nói quen mà bất hủ ấy. Giả sử sinh trắc học có đúng, thì cũng không thể nào cứ bám chặt lấy những kết luận ấy. Bạn luôn mong muốn trở thành một nghệ sĩ, mà đi sinh trắc học vân tay họ lại bảo bạn thích hợp làm doanh nhân, vậy chẳng lẽ bạn quyết định từ bỏ ước mơ để trở thành một người mà mình không mong muốn? Và kể cả nó đúng thật, làm theo nó bạn có thể có cuộc đời dễ dàng hơn thật, nhưng thành công là 1% thiên bẩm và 99% cố gắng mà, do vậy, cuộc đời của bạn hoàn toàn do bạn quyết định, chẳng cần phải tham khảo đến sinh trắc vân tay để làm gì. Làm được điều mình muốn mới là định nghĩa của tự do, đạt được điều mình muốn mới là định nghĩa của hạnh phúc.

Hơn nữa, sinh trắc học vân tay ở Việt Nam thực sự không đáng tin cậy chút nào. Theo như mình tìm hiểu, phần nhiều, nếu không muốn nói là tất cả, các công ty về sinh trắc học vân tay ở VN đều chỉ là công ty con, chi nhánh nhỏ của công ty ở nước khác. Những nhân viên, “chuyên viên” ở đó không phải là chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu về sinh trắc dấu vân tay, mà chỉ là những người bình thường được đào tạo một vài buổi, để có thể đủ khả năng “làm việc” với những phụ huynh có nhu cầu cho con mình.

À đấy, lại nhắc đến phụ huynh, nếu bạn để ý, những công ty quảng cáo về dịch vụ sinh trắc dấu vân tay, họ thường quảng bá đến những người làm cha làm mẹ, đánh vào tâm lý luôn muốn điều tốt cho con mình, chứ chẳng có bài viết nào còn hướng đến những đối tượng như học sinh sinh viên nữa. Bạn phải lưu tâm và cảnh giác về điều này.

Kết luận lại, sinh trắc học dấu vân tay không giúp ích gì cả trong việc định hướng nghề nghiệp sau này của bạn, hãy cứ tiếp tục thử, tiếp tục trải nghiệm để tự khám phá, tự tìm thấy đam mê và khả năng của bản thân, từ đó chọn lấy con đường của riêng mình và chinh phục nó!

P/s: nếu chưa tin mà muốn tìm hiểu thêm thì nhớ đừng đọc bài viết nào của những công ty làm dịch vụ sinh trắc vân tay nhé, con nào hát mẹ chẳng khen hay :v

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here