Chiến lược Marketing Online của Coca-cola – Ecommag

15

Từ khi được thành lập và đặt trụ sở chính tại Atlanta, bang Georgia, tập đoàn Coca-cola hiện đã hoạt động trên 200 quốc gia ở khắp các châu lục. Coca-cola luôn là thương hiệu nước ngọt bán chạy hàng đầu với 3.1% tổng lượng sản phẩm thức uống trên toàn thế giới. Trong 33 nhãn hiệu nước giải khát không cồn nổi tiếng trên thế giới, Coca-Cola sở hữu tới 15 nhãn hiệu. Mỗi ngày Coca-Cola bán được hơn 1 tỷ loại nước uống, mỗi giây lại có hơn 10.000 người dùng sản phẩm.
Với bề dày lịch sử phát triển hơn 100 năm, Coca Cola thực sự đã khẳng định được vị thế của mình trong thị trường kinh doanh nước giải khát.
Đạt được những thành tựu như trên, Coca-cola đã phải áp dụng rất nhiều những hình thức tiếp thị sản phẩm mà một trong những hình thức hiệu quả nhất là tiếp thị trực tuyến – Marketing Online.

Coca-cola - nhãn hàng của hạnh phúc
Coca-cola – nhãn hàng của hạnh phúc

Vậy Marketing Online là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Marketing Online là hình thức giới thiệu và quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ thông qua Internet.

Tham khảo: Marketing Online và nhu cầu thiết yếu của xã hội

Tuy vậy, áp dụng Marketing Online, Coca-cola không định hướng khách hàng vào việc mua sản phẩm mà thay vào đó là tạo ra những thay đổi tích cực và làm cho cuộc sống ngày càng ý nghĩa hơn, từ đó duy trì và nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu của mình.

Một số sứ mệnh của Coca Cola:

  • To refresh the world – Tái tạo thế giới
  • To inspire moments of optimism and happiness – Khơi nguồn cảm hứng lạc quan và hạnh phúc
  • To create value and make a difference – Tạo ra giá trị và làm nên sự khác biệt.

Hãy cùng điểm qua một số trang mạng xã hội đã giúp truyền tải những sứ mệnh của Coca-cola đến với cộng đồng và tạo nên một thương hiệu thành công vang dội như ngày nay nhé:

Youtube

Coca-cola đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong chiến dịch marketing online của mình phần lớn là nhờ Youtube. Năm 2010, Coca-cola đã tạo nên một làn sóng cuồng nhiệt tới hàng triệu người trên thế giới nhờ chia sẻ video về “Chiếc máy sản xuất hạnh phúc” trên Youtube.

Facebook

Coca-cola đã chứng tỏ được sức cuốn hút của mình với hơn 100 triệu fans trên Facebook. Bên cạnh đó, hãng cũng có một vài nhánh Fanpage dành cho các sản phẩm ngách như Diet Coke thu hút được 2.4 triệu likes chỉ với hình thức đăng tải các cập nhật hàng ngày về xu hướng thời trang và những hình ảnh của một anh chàng Diet Coke.

Coca-cola chinh phục Facebook
Coca-cola chinh phục Facebook

Twitter

Là phương thức khá quen thuộc cho các thương hiệu toàn cầu, Coca-Cola cũng phân tách luồng feed Twitter của mình để phù hợp hơn với các thị trường mà mình hướng.

Hãng lập ra rất nhiều tài khoản khác nhau cho các thương hiệu nhánh và sản phẩm ngách như Diet Coke, Coke Zero, đội đua Coca và người thành lập Doc Pemberton.

Trang Twitter chính của Coca-Cola có 700.000 follower và đã cập nhật hơn 75.000 lần, khiến họ trở thành một trong những thương hiệu hoạt động tích cực nhất trên Twitter.

Coca-cola trên Twitter
Coca-cola – thương hiệu hoạt động tích cực nhất trên Twitter

Ở tài khoản này, Coca-Cola dùng Twitter chủ yếu để phản hồi lại những ý kiến của khách hàng bao gồm phàn nàn, khen chê, hay đơn giản chỉ là trò chuyện. Trong khi đó, Diet Coke sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác khi chủ yếu đăng tải các nội dung Marketing của hãng, đưa ra các câu hỏi và đăng các câu nói có tính truyền cảm hứng cao.

Pinterest

Tài khoản Pinterest của Coca-Cola khá thú vị bởi chỉ có một bảng duy nhất liên quan đến các chiến lược marketing trong khi tất cả các board còn lại có chủ đề rất đa dạng.

Board duy nhất liên quan đến thương hiệu có tên là “Olympics Game Moments” gồm rất nhiều ảnh liên quan đến việc Coca tài trợ sự kiện Thế Vận Hội. Tất cả hình ảnh đều dẫn đến website chính thức của Coca-Cola.

Các board còn lại xoay quanh các chủ đề như Be Together, Keep DiscoveringBe Active, đăng tải các hình ảnh chủ yếu lấy từ Flickr nên hoàn toàn không dẫn về các trang liên quan đến Coca-Cola.

Coca-cola trên Pinterest
Chiến dịch Marketing Online đầy thú vị của Coca-cola trên Pinterest

Instagram

Coca-cola cũng để lại dấu ấn của mình trên miếng đất màu mỡ Instagram nhờ áp dụng thông minh chiến lược marketing online. Thương hiệu này chinh phục người hâm mộ bằng cả video và hình ảnh.

Coca-cola trên Instagram
Coca-cola đầy cảm hứng trên Instagram

Qua những chiến lược Marketing Online sáng tạo và đầy cảm hứng trên, ta dễ dàng thấy được những cố gắng không ngừng nghỉ của Coca-cola nhằm truyền tải những thông điệp nhân văn và thiết thực đến với cộng đồng. Coca-Cola không còn chỉ là một thức uống giải khát đơn thuần, mà đã đi sâu vào tiềm thức như là một thương hiệu của sự hạnh phúc, lạc quan, không ngừng truyền cảm hứng và tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ cho hàng triệu người trên thế giới mỗi ngày.

Tham khảo thêm những bài viết hữu ích khác tại Ecommag!

15 COMMENTS

  1. Tại sao không có phần nhờ marketing online mà doanh thu hay thị phần thay đổi thế nào 🤔 tôi nghĩ vậy thôi :)))

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here