10 cách nói lời từ chối khéo léo

0

Đã bao lần bạn đang rất bận nhưng chỉ vì cả nể, bạn lại nhận thêm phần việc của người khac để rồi ôm đồm quá nhiều việc và không thể hoàn thành chúng hay dù có hoàn thành thì hiệu quả cũng không được cao. Dù biết giúp đỡ người khác là tốt nhưng giúp người khác khả năng mình không cho phép thì không nên. Vậy làm thế nào để từ chối mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt với người đó. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu 10 cách giúp bạn nói lời từ chối một cách khéo léo.

  • Cố gắng hiểu mục đích câu từ chối

Trước khi xây dựng mối quan hệ với người khác, bạn nên hiểu điều gì là quan trọng và điều gì thì không. Để thực hiện việc này, hãy lập danh sách những người, sự vật và sự kiện bạn muốn dành thời gian của mình.

  •  Đưa ra giải pháp

Cách dễ nhất để từ chối lời đề nghị là đưa cho người khác phương án giải quyết. Khi ấy, bạn vẫn là người hữu dụng mà lại không phải làm gì cả

  • Thể hiện sự thông cảm

Dù không thể giúp đỡ người khác, bạn cũng nên cho họ biết rằng bạn thông cảm với tình huống của họ. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy tốt hơn và câu từ chối cũng trở nên dễ chấp nhận.

  • Từ chối lời đề nghị thay vì đối tượng

Đừng lo lắng rằng việc từ chối của bạn sẽ xúc phạm đến người khác vì bạn đang cố giữ mối quan hệ với họ. Bạn nên kiên quyết nói “Không” bởi người khác sẽ hiểu bạn thực sự không thể giúp đỡ.

  • Giải thích lý do: 

Bạn không nên đưa ra lời giải thích dài và chi tiết, chỉ cần nói về hoàn cảnh tại sao bạn từ chối giúp đỡ. Có thể bạn đang vội vã, quá mệt mỏi, hoặc vì một số lý do khác.

  • Luyện tập nói “Không”: 

Kỹ năng sẽ mãi là lý thuyết nếu bạn không luyện tập. Lựa chọn những tình huống đơn giản để tập nói “Không” sẽ giúp bạn tự tin hơn khi mở lời trong tương lai.

  • Thêm lời khen vào câu từ chối

Bạn hoàn toàn có thể biến câu nói “Không” thành lời khen cho người đề nghị. Ví dụ: “Cảm ơn vì đã nhớ đến tôi”, “Tôi đánh giá cao việc bạn đã hỏi tôi trước”, hoặc chúc may mắn cũng là gợi ý tuyệt vời.

  • Sẵn sàng với lựa chọn của bản thân: 

Chúng ta thường ngại từ chối vì sợ đánh mất cơ hội thú vị. Khi đó, bạn nên đưa ra lựa chọn khác để giảm bớt tính chất phản đối của câu nói

  • Kiên quyết khi bị nài nỉ: 

Một số người sẽ không muốn bỏ cuộc khi chưa có được sự đồng ý. Tình huống này thông thường xảy ra với người thân. Khi đó, việc bạn nên làm là lặp lại câu trả lời, thay vì mủi lòng buông xuôi.

  • Không kéo dài thời gian trả lời: 

Ỡm ờ chỉ càng khiến câu từ chối của bạn trở nên khó nghe. Trong mối quan hệ dài hạn, từ chối thẳng thừng, rõ ràng sẽ lịch sự hơn nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here